6 điều tôi ước mình đã biết trước khi xây nhà

Xây dựng nhà ở là một việc trọng đại trong cuộc sống của mỗi con người/ gia đình. Nếu quá vội vàng, không tìm hiểu kỹ lưỡng, bạn có thể gặp phải những sai lầm không đáng có. Dưới đây là câu chuyện và kinh nghiệm của chị Hoàng Anh (31 tuổi, Quận 1 – HCM) chia sẻ.

Khi vợ chồng tôi bắt đầu xây dựng ngôi nhà mới của mình, chúng tôi còn khá “ngây thơ”. Dù vợ chồng tôi đang “tràn đầy” năng lượng và sự hứng khởi. Nhưng cũng không giúp chúng tôi thoát khỏi những “cạm bẫy” của việc xây dựng một ngôi nhà. Sau một thời gian sống trong ngôi nhà hiện tại. Tôi ước một số điều tôi đã biết trong thời điểm ngôi nhà đang xây dựng. 

Dưới đây là câu chuyện của tôi và 6 điều bạn có thể học hỏi từ câu chuyện này. Với hy vọng quá trình xây dựng nhà ở của bạn diễn ra suôn sẻ hơn.

1. Thiết kế nhà ở hãy nghĩ đến tương lai

Năm xây dựng ngôi nhà này, tôi 21 tuổi và chồng tôi 25 tuổi. Chúng tôi đưa ra ý tưởng thiết kế nhà ở theo xu hướng tận hưởng. Chúng tôi thậm chí không thể tưởng tượng được cuộc sống với những đứa trẻ sẽ như thế nào. 

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại chúng tôi đã có ba đứa con trong vòng 10 năm. Và những thiết kế phù hợp với một cặp vợ chồng không có con bây giờ đã không phải là lý tưởng. Chúng tôi đã thiết kế ngôi nhà của mình với suy nghĩ “ngay bây giờ”. Nhưng sẽ tốt hơn nếu chúng tôi có một viễn cảnh 5 hoặc 10 năm sau.

Thiết kế nhà ở cần chú ý đến “viễn cảnh” tương lai

2. Cần nghiên cứu kỹ lịch trình

Đây có lẽ là điều mà tôi và rất nhiều người lần đầu xây nhà đều không chú ý. Tuy nhiên, lịch trình xây dựng này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn. Nếu bạn không lường trước được các vấn đề về lịch trình, nhà ở của bạn sẽ ở những giai đoạn vội vàng, không đảm bảo chất lượng.

Ban đầu, nhà thầu đã cho chúng tôi một mốc thời gian. Và chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thành trong chín tháng. Tất nhiên, trong quá trình xây dựng lịch trình này bị ảnh hưởng rất nhiều. Nào là thời tiết xấu, các vấn đề về tòa nhà và tiến trình vượt quá tầm kiểm soát của chúng tôi. 

Tôi ước rằng mình đã hiểu được các vấn đề trong xây dựng để đưa ra các giải pháp xử lý vấn đề. Do không lường trước được, khi tất cả các hạng mục chưa hoàn thiện, chúng tôi bắt buộc phải chuyển vào ở và giục đội thợ thi công khẩn trương.

3. Kết thúc trước khi chuyển đến

Đây có vẻ như là một lời khuyên hiển nhiên, nhưng khi bạn gần kết thúc một công trình xây dựng dài, bạn chỉ cần sẵn sàng chuyển đến. Các kế hoạch bạn phải hoàn thành như tầng hầm hoặc cảnh quan sân sau. Nhiều bạn đã nghĩ những hạng mục này không quan trọng, xây dựng lúc nào cũng được.

Nhưng tôi ước chúng tôi đã hoàn thành mọi thứ trước khi chuyển đến vì những hạng mục cuối cùng đó thực sự phải mất nhiều năm để hoàn thành sau đó. Nếu bạn đã có nhà thầu ở đó, việc hoàn thành dự án bây giờ dễ dàng hơn nhiều so với việc trả tiền cho họ để quay lại sau. Hãy quyết tâm và hoàn thành tất cả những công việc nhỏ đó trước khi chuyển vào ở.

4. Nghiên cứu nhà thầu

Chúng tôi đã thuê một nhà thầu lợp mái và giao một khoản tiền đặt cọc khổng lồ trước khi anh ta thực hiện hạng mục ở ngôi nhà của chúng tôi. Anh ấy đã nhận được tiền và chúng tôi không bao giờ gặp lại hay nghe tin tức từ anh ấy nữa. Nhìn lại, chúng tôi đã không nghiên cứu kỹ lưỡng tất cả thông tin về người mà chúng tôi chuyển tiền. 

Vì vậy, tôi khuyên bạn nên yêu cầu giới thiệu và đánh giá trước khi hợp tác kinh doanh với các nhà thầu. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong thời gian dài.

Chú ý nghiên cứu kỹ đơn vị xây dựng

5. Đầu tư vào đồ đạc

Thật khó để biết phải phân bổ tiền ở đâu khi xây dựng một ngôi nhà mới. Có rất nhiều món đồ giá rẻ mà tôi đã bỏ tiền ra mua chỉ mang tính chất hiện tại. Vì ở thời điểm đó, tôi chỉ muốn tiết kiệm chi phí. Điều này khiến vợ chồng tôi tốn thêm nhiều khoản chi phí sau này khi đồ đạc nội thất nhanh chóng hư hỏng.

Vì vậy, theo tôi, bạn nên đầu tư hẳn vào các đồ nội thất chất lượng cao mà không cần phải thay đổi quá nhiều hoặc sửa chữa nhiều lần.

6. Hãy lên kế hoạch chi phí xây nhà chi tiết

Vợ chồng chúng tôi may mắn vì đã chuẩn bị và vay từ người thân cho một khoản tiền xây dựng “kha khá”. Ban đầu, tôi cũng dự định khoản tiền này sẽ đủ xây dựng các hạng mục lớn, các khoản còn lại tôi sẽ đi vay thêm ngân hàng. Tuy nhiên, đến lúc xây dựng thực tế, có rất nhiều hạng mục nhỏ với khoản chi phí không hề rẻ đã khiến vợ chồng tôi “trở tay” không kịp.

Việc vay tiền ở ngân hàng cần các thủ tục chi tiết và sau một khoảng thời gian nhất định. Trong khi đó, gia đình tôi đang rất cần tiền để chi trả ngay lập tức. Thời gian đó, vợ chồng tôi đều rất căng thẳng. Cũng may sau đó, chúng tôi hỏi vay được từ một người họ hàng xa. Nếu không, tất cả hạng mục xây dựng đang dang dở sẽ phải dừng lại. Tôi ước mình đã chuẩn bị hồ sơ vay ngân hàng từ trước đó cũng như lên một bản kế hoạch chi phí xây dựng chi tiết.

Điểm mấu chốt

Xây nhà có vẻ là một nhiệm vụ gian khổ và đúng là như vậy. Nhưng bằng cách lập kế hoạch dài hạn căn cứ vào tài chính cũng như sở thích sẽ giúp bạn có được ngôi nhà đúng mong muốn. Theo tôi, “chìa khóa” chính trong việc xây dựng nhà ở là “lập kế hoạch”. Hãy tin tôi, bởi khi bạn đã có kế hoạch hoàn hảo thì mọi vấn đề đều có thể “trong tầm tay của bạn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *